Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
422529

Kết quả thực hiện Nghị Quyết số 04-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 trên địa bàn Thị trấn Kim Tân

Ngày 15/09/2019 00:00:00

Trước tình hình thực phẩm không đảm bảo an toàn đang gây bức xúc trong dư luận, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng, tác động xấu đến sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của tỉnh, ngày 18/8/2016, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị Quyết số 04-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Mục tiêu của Nghị Quyết là: Phấn đấu đến năm 2020, các loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày như: Gạo; rau, củ, quả; thịt gia súc, gia cầm; thủy sản; thực phẩm chế biến ăn ngay; rượu, bia, nước giải khát, nước uống đóng chai, nước sinh hoạt được kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các khâu: Sản xuất, bảo quản, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, sử dụng trên địa bàn tỉnh và cơ bản đảm bảo VSATTP. Nghị Quyết đã nêu rõ: Trách nhiệm đảm bảo vệ sinh an toàn an toàn thực phẩm là của các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quản lý; là trách nhiệm, quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của mỗi người dân; có như vậy mới nhanh chóng ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mất VSATTP, xây dựng thương hiệu các sản phẩm thực phẩm của tỉnh, kích cầu tiêu dùng, phát triển các dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, trong 2 năm qua, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn thị trấn Kim Tân đã quan tâm chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý quy hoạch, xây dựng triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ quản lý, phát triển sản xuất kinh doanh thực phẩm. Đồng thời đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và tăng cường nguồn lực cho công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về VSATTP. Đén thời điểm hiện tại trên địa bàn Thị trấn Kim tân đã xây dựng được 2 bếp ăn tập thể an toàn ở điểm trường Mầm non và trường Tiểu học, 01 Chợ Kim Tân đã được cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm.

Cùng với công tác tuyên truyền, xây dựng mô hình cung ứng ATTP... việc đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về ATTP cho cán bộ, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quan tâm. Đến tháng 8-2019, UBND Thị trấn Kim Tân cùng phối hợp với văn phòng điều phối tỉnh và Trung tâm y tế đã tổ chức được 05 lớp tập huấn với hàng trăm ngàn lượt người tham gia, đối tượng gồm: thanh viên ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP, ban Nông nghiệp, tổ giám sát cộng đồng, hội viên hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh và các hộ sản xuất, kinh doanh, sơ chế nhỏ lẻ trên địa bàn Thị trấn. Đồng thời Ban chỉ đạo quản lý về VSATTP Thị trấn cũng đã kết hợp và phối hợp với Trung tâm y tế huyện Thạch Thành khám sức khỏe cho người trực tiếp, tiếp xúc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về vệ sinh ATTP được tăng cường. Gần 2 năm qua, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP và các ban, ngành chức năng đã thành lập các đoàn và đã kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý gần những cơ sở vi phạm; kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm về ATTP, xử phạt nộp vào ngân sách Nhà nước.

Căn cứ vào Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 12 tháng 11 năm 2018 của UBND Tỉnh Thanh Hóa về việc Ban hành quy định tiêu chí, trình tự thủ tục, hồ sơ công nhận, công khai xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đến nay, UBND Thị trấn Kim Tân đã hoàn thành 16/16 tiêu chí với 4/4 nhóm tiêu chí đạt 100% xây dựng thị trấn đạt chuẩn về an toàn thực phẩm.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Kim Tân, sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội và cấp ủy, chính quyền địa phương, năm 2018 Thị trấn Kim tân đã hoàn thành tốt việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật về ATTP. Đến 6 tháng đầu năm 2019, Đảng ủy, HĐND, UBND đã tiếp tục chủ động, kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai pháp luật về ATTP trên địa bàn Thị trấn. Với những kết quả đã đạt được, Thị trấn Kim Tân đã tiến tới mục đích “ Xây dựng thị trấn đạt chuẩn thị trấn an toàn thực phẩm”. Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức trách nhiệm của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; việc nêu gương người tốt việc tốt và biểu dương các cơ sở kinh doanh chấp hành tốt còn hạn chế,…

Trong thời gian tới, thị trấn Kim Tân tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện “ Tháng hành động về ATTP”, “ATTP trong dịp Tết nguyên đán”, "An toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết trung thu", "Nói không với thực phẩm bẩn"; nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghiệp vụ quản lý về vệ sinh ATTP cho cán bộ làm công tác quản lý ở địa bàn thị trấn. Xây dựng các mô hình chợ, cửa hàng kinh doanh, bếp ăn tập thể an toàn thực phẩm. Tăng cường kết nối sản xuất, kinh doanh với tiêu thụ thực phẩm an toàn, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tập thể cá nhân, tiêu thụ, sản xuất thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP.

Người thực hiện: Thúy Nga

Kết quả thực hiện Nghị Quyết số 04-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 trên địa bàn Thị trấn Kim Tân

Đăng lúc: 15/09/2019 00:00:00 (GMT+7)

Trước tình hình thực phẩm không đảm bảo an toàn đang gây bức xúc trong dư luận, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng, tác động xấu đến sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của tỉnh, ngày 18/8/2016, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị Quyết số 04-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Mục tiêu của Nghị Quyết là: Phấn đấu đến năm 2020, các loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày như: Gạo; rau, củ, quả; thịt gia súc, gia cầm; thủy sản; thực phẩm chế biến ăn ngay; rượu, bia, nước giải khát, nước uống đóng chai, nước sinh hoạt được kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các khâu: Sản xuất, bảo quản, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, sử dụng trên địa bàn tỉnh và cơ bản đảm bảo VSATTP. Nghị Quyết đã nêu rõ: Trách nhiệm đảm bảo vệ sinh an toàn an toàn thực phẩm là của các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quản lý; là trách nhiệm, quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của mỗi người dân; có như vậy mới nhanh chóng ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mất VSATTP, xây dựng thương hiệu các sản phẩm thực phẩm của tỉnh, kích cầu tiêu dùng, phát triển các dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, trong 2 năm qua, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn thị trấn Kim Tân đã quan tâm chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý quy hoạch, xây dựng triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ quản lý, phát triển sản xuất kinh doanh thực phẩm. Đồng thời đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và tăng cường nguồn lực cho công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về VSATTP. Đén thời điểm hiện tại trên địa bàn Thị trấn Kim tân đã xây dựng được 2 bếp ăn tập thể an toàn ở điểm trường Mầm non và trường Tiểu học, 01 Chợ Kim Tân đã được cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm.

Cùng với công tác tuyên truyền, xây dựng mô hình cung ứng ATTP... việc đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về ATTP cho cán bộ, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quan tâm. Đến tháng 8-2019, UBND Thị trấn Kim Tân cùng phối hợp với văn phòng điều phối tỉnh và Trung tâm y tế đã tổ chức được 05 lớp tập huấn với hàng trăm ngàn lượt người tham gia, đối tượng gồm: thanh viên ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP, ban Nông nghiệp, tổ giám sát cộng đồng, hội viên hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh và các hộ sản xuất, kinh doanh, sơ chế nhỏ lẻ trên địa bàn Thị trấn. Đồng thời Ban chỉ đạo quản lý về VSATTP Thị trấn cũng đã kết hợp và phối hợp với Trung tâm y tế huyện Thạch Thành khám sức khỏe cho người trực tiếp, tiếp xúc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về vệ sinh ATTP được tăng cường. Gần 2 năm qua, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP và các ban, ngành chức năng đã thành lập các đoàn và đã kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý gần những cơ sở vi phạm; kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm về ATTP, xử phạt nộp vào ngân sách Nhà nước.

Căn cứ vào Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 12 tháng 11 năm 2018 của UBND Tỉnh Thanh Hóa về việc Ban hành quy định tiêu chí, trình tự thủ tục, hồ sơ công nhận, công khai xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đến nay, UBND Thị trấn Kim Tân đã hoàn thành 16/16 tiêu chí với 4/4 nhóm tiêu chí đạt 100% xây dựng thị trấn đạt chuẩn về an toàn thực phẩm.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Kim Tân, sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội và cấp ủy, chính quyền địa phương, năm 2018 Thị trấn Kim tân đã hoàn thành tốt việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật về ATTP. Đến 6 tháng đầu năm 2019, Đảng ủy, HĐND, UBND đã tiếp tục chủ động, kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai pháp luật về ATTP trên địa bàn Thị trấn. Với những kết quả đã đạt được, Thị trấn Kim Tân đã tiến tới mục đích “ Xây dựng thị trấn đạt chuẩn thị trấn an toàn thực phẩm”. Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức trách nhiệm của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; việc nêu gương người tốt việc tốt và biểu dương các cơ sở kinh doanh chấp hành tốt còn hạn chế,…

Trong thời gian tới, thị trấn Kim Tân tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện “ Tháng hành động về ATTP”, “ATTP trong dịp Tết nguyên đán”, "An toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết trung thu", "Nói không với thực phẩm bẩn"; nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghiệp vụ quản lý về vệ sinh ATTP cho cán bộ làm công tác quản lý ở địa bàn thị trấn. Xây dựng các mô hình chợ, cửa hàng kinh doanh, bếp ăn tập thể an toàn thực phẩm. Tăng cường kết nối sản xuất, kinh doanh với tiêu thụ thực phẩm an toàn, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tập thể cá nhân, tiêu thụ, sản xuất thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP.

Người thực hiện: Thúy Nga

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC