image banner
Lộ trình thực hiện xây dựng thị trấn Kim Tân đạt an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023
Xây dựng thị trấn Kim Tân đạt tiêu chí ATTP nâng cao nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP tại địa phương; nâng cao nhận thức, kiến thức về ATTP cho các tổ chức, cá nhân, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị trấn, cung cấp các sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn cho cộng đồng; ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn Kim Tân.
 
              Thị trấn Kim Tân năm 2020 đã được UBND tỉnh công nhận thị trấn Kim Tân Đạt tiêu chí An toàn thực phẩm, từ đó Đảng bộ, chính Quyền và nhân dân thị trấn Kim Tân tiếp tục quyết tâm, cố gắng nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí ATTP.
4a350ef804ebd1b588fa.jpg

Theo quy định, để đạt an toàn thực phẩm nâng cao, các địa phương phải hoàn thành 5 nhóm 5 tiêu chí gồm: Chỉ đạo, điều hành; Tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức; Quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; Giám sát và phòng chống ngộ độc thực phẩm. UBND thị trấn Kim Tân và BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ đầu năm đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện với nội dung cụ thể:

Nhóm tiêu chí 1. Công tác chỉ đạo, điều hành: Cần tiếp tục duy trì, kiện toàn BCĐ về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm thị trấn, các tổ giám sát tại các khu phố, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Xây dựng kế hoạch hoạt động năm, quý, tháng theo quy định.

- Ban hành Kế hoạch xây dựng thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao, trong đó phải xác định lộ trình và trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện từng tiêu chí.

- Thường xuyên cập nhật đầy đủ nội dung thông tin lên phần mềm Hệ thống thông tin quản lý Nhà nước về ATTP tỉnh Thanh Hóa theo đúng quy định.

- Ban hành và thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, giai đoạn 2021 - 2025.

- Triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn có hiệu quả và được UBND huyện hoặc UBND tỉnh đánh giá, khen thưởng.

- Thời gian thực hiện: quý 1/2023

Nhóm tiêu chí 2. Công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm

2.1. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn và cùng với chính quyền các cấp tham gia xây dựng xã đạt tiêu chí ATTP nâng cao.

 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức đa dạng, nội dung phong phú, dễ tiếp thu trên hệ thống loa truyền thanh, bảng tin tuyên truyền ở thị trấn và các nơi công cộng; tổ chức truyền thông theo chuyên đề, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp, hướng dẫn thực hành ATTP, Hội thi ATTP, pano, khẩu hiệu, băng rôn, tờ rơi, sổ tay, tài liệu tuyên truyền, phóng sự, tọa đàm về ATTP, trao đổi kinh nghiệm về ATTP, Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP... và các hình thức tuyên truyền khác.

- Đơn vị thực hiện: UBND thị trấn.

- Đơn vị phối hợp: Đài truyền thanh, các khu phố, các ban, ngành đoàn thể

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, liên tục.

2.2. Tập huấn nâng cao trình độ kiến thức, thực hành của các nhóm đối tượng liên quan trong công tác bảo đảm ATTP:

2.2.1. Chủ trì tập huấn:

Tập huấn nâng cao trình độ kiến thức của thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giám sát; Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng có kiến thức, thực hành đúng về ATTP.

- Đơn vị chủ trì thực hiện: UBND thị trấn.

- Đơn vị phối hợp: các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn. VPĐP ATTP huyện.

- Thời gian thực hiện: Quý 2/2023

2.2.2. Phối hợp tập huấn

- Đơn vị chủ trì thực hiện: Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp.

- Đơn vị phối hợp: UBND thị trấn, UBND huyện, hội viên các chi hội.

- Thời gian thực hiện: Quý 2/2023

Nhóm tiêu chí 3. Quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm trên địa bàn

3.1. Thống kê, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo phân công, phân cấp thực hiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc tuân thủ các điều kiện về ATTP theo quy định.

- Đơn vị thực hiện: UBND thị trấn Kim Tân

- Đơn vị phối hợp: các khu phố

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, hàng năm.

3.2. UBND thị trấn Kim Tân triển khai thực hiện một số nội dung:

+ Quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn, đảm bảo cung cấp các bữa ăn an toàn.

+ Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung dụng cụ đảm bảo theo quy định;

+ Duy trì cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, khuyến khích các cửa hàng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị, bố trí hàng hóa một cách khoa học thuận tiện cho khách hàng lựa chọn, mua sắm và thanh toán.

+ Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện hoặc Phòng Kinh tế huyện xây dựng và duy trì các chuỗi cung ứng thực phẩm trên địa bàn.

+ Rà soát, cập nhật các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; đảm bảo 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quản lý theo quy định của pháp luật.

+ Kiểm tra, xóa bỏ các tụ điểm kinh doanh thực phẩm tự phát trên địa bàn, cương quyết không để các tụ điểm hoạt động trở lại sau khi được xóa bỏ.

- Đơn vị phối hợp: UBND thị trấn

- Thời gian thực hiện: tháng 4-5/2023

Nhóm tiêu chí 4. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính

4.1. Xây dựng kế hoạch kiểm tra về ATTP đảm bảo phù hợp theo chức năng nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế của địa phương. Đảm bảo 100% trở lên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện, cấp xã được kiểm tra các điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định.

- Đơn vị thực hiện: UBND thị trấn

- Đơn vị phối hợp: Các khu phố, các ban ngành đoàn thể

- Thời gian thực hiện: Theo kế hoạch hoặc đột xuất.

4.2. Xây dựng, ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ hoặc bổ sung nội dung kiểm tra chuyên đề vào kế hoạch kiểm tra hàng năm, đảm bảo các nội dung, thời gian kiểm tra phải phù hợp với quá trình chăn nuôi, trồng trọt, thu hoạch, đánh bắt, chế biến,… theo từng loại hình sản phẩm; đảm bảo 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của UBND thị trấn được kiểm tra ít nhất 01 lần/năm, đáp ứng điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định hiện hành.

- Đơn vị thực hiện: UBND thị trấn.

- Đơn vị phối hợp: Các khu phố, các ban ngành đoàn thể

- Thời gian thực hiện: Định kỳ, hàng năm.

 4.3. Xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về ATTP theo quy định (nếu có).

 - Đơn vị thực hiện: UBND khu phố

- Thời gian thực hiện: Sau khi phát hiện có vụ việc vi phạm.

Nhóm tiêu chí 5. Công tác giám sát và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

5.1. Thực hiện triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, có biện pháp phòng ngừa và khắc phục ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm theo phân công, phân cấp và chức năng nhiệm vụ được giao; chủ động xây dựng kế hoạch lấy mẫu giám sát các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao nhằm phát hiện các mối nguy mất ATTP trên địa bàn.

- Đơn vị thực hiện: UBND thị trấn.

- Đơn vị phối hợp: Các khu phố, các ban ngành đoàn thể

- Thời gian thực hiện: Định kỳ, hàng năm.

5.2. UBND thị trấn Kim Tân triển khai một số nội dung:

- Đảm bảo trong 03 năm liên tục, trên địa bàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

- Tổ chức giám sát các điều kiện đảm bảo ATTP tại các bữa cỗ có từ 30 người ăn trở lên thực hiện ký cam kết tuân thủ các quy định về bảo đảm ATTP.

- Định kỳ, chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lấy mẫu giám sát các sản phẩm thực phẩm sản xuất, lưu thông trên địa bàn.

- Sử dụng thiết bị kiểm tra nhanh để kiểm tra, giám sát ATTP (nếu có); phát hiện và báo cáo kịp thời với cơ quan cấp trên để lấy mẫu, xác định mức độ vi phạm và xử lý theo quy định pháp luật.

 - Thời gian thực hiện: Theo kế hoạch hoặc đột xuất.

Nhóm tiêu chí 6. Công tác phối hợp, tuyên truyền vận động Nhân dân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn .

- Nội dung:

+ Tăng cường các hoạt động giám sát, phản biện đối với việc thực thi pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn; phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, các gương điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và cùng với chính quyền các cấp tham gia xây dựng thị trấn Kim Tân đạt ATTP nâng cao.

+ Cụ thể hóa các nhiệm vụ và thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2021 - 2025. Định kỳ, tổ chức sơ kết, tổng kết, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

- Đơn vị thực hiện: UBND thị trấn.

- Đơn vị phối hợp: Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp.

 - Thời gian thực hiện: Thường xuyên, hàng năm.

Tin mới
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement
Video
image advertisement
image advertisement